เหรียญ BNB ร่วงแรง! หลังไบแนนซ์ถูกแฮกสูญกว่า 100 ล้านดอลล์

อื่นๆ

นายจ้าว ฉางเผิง ซีอีโอของบริษัทไบแนนซ์ (Binance) แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดในโลก ยืนยันผ่านทางทวิตเตอร์ในวันนี้ (6ต.ค.) ว่า เหรียญคริปโทฯมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ได้ถูกจารกรรมไปจาก BNB Chain ซึ่งเป็นบล็อกเชนคริปโทฯของไบแนนซ์

นายจ้าวเปิดเผยว่า การจารกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นบนบริดจ์ (Bridge) ที่เชื่อมบล็อกเชนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ไบแนนซ์สามารถควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้แล้ว

ทางด้านโฆษกของ BNB Chain ประมาณการว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการจารกรรมในครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าประมาณ 100-110 ล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้ มีเงินอย่างน้อย 7 ล้านดอลลาร์ที่ถูกอายัดไว้แล้ว และไบแนนซ์ได้ตัดสินใจระงับบริดจ์ BSC Token Hub เป็นการชั่วคราว

 

นายจ้าว กล่าวด้วยว่า ระบบนิเวศน์ทางธุรกิจของไบแนนซ์ หรือ BNB Chain Ecosystem เป็นหนึ่งในระบบที่มีความทันสมัยสูงสุด และไบแนนซ์จะชดเชยเงินจำนวนเงินทั้งหมดที่แฮกเกอร์ได้จารกรรมไป

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า BNB Chain กำลังร่วมมือกับหน่วยงานบริการด้านความปลอดภัย เพื่ออายัดเหรียญคริปโทฯที่ถูกจารกรรม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 11.23 น.(ตามเวลาประเทศไทย) ราคาเหรียญ BNB โทเคนระบบนิเวศน์ของ Binance ปรับลดลงมาแตะ 284.80 ดอลลาร์ หรือลบราว 3.88%ในรอบ 24 ชั่วโมง